Mới đây, hai vận động viên của đội tuyển cử tạ Việt Nam là Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang đã không qua được cuộc thử nghiệm doping. Đây là thông tin được thông báo từ Liên đoàn cử tạ thế giới – IWF.

Theo đó, 2 vận động viên trẻ này đã dương tính với một loại chất giúp tăng cân và tăng cơ bắp là oxandrolone. Đây là một loại chất bị cấm sử dụng trong thể thao. Trước án dính doping này, 2 vận động viên sẽ phải nhận án phạt rất nặng là bị cấm không được thi đấu quốc tế trong vòng 4 năm. Liên đoàn cử tạ thế giới cũng đã thông báo án phạt này tới Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam.

Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang vốn là 2 vận động viên trẻ tài năng và rất triển vọng của bộ môn cử tạ Việt Nam. Bùi Đình Sáng đã từng đoạt Huy chương vàng cử giật tại giải trẻ thế giới vào năm 2019, và huy chương đồng tại tổng cử hạng 61kg. Còn Nguyễn Thị Thu Trang thì đã giành được huy chương bạc Olympic trẻ Buenos Aires năm 2018 và tại giải trẻ thế giới 2019, cô dành dược tới 3 huy chương vàng ở 3 hạng mục cử giật, cử đẩy và tổng cử hạng 45kg.

Với án phạt trên, 2 vận động viên này có khả năng sẽ bị tước bỏ 4 chiếc huy chương vàng tại giải trẻ thế giới 2019 đã dành được. Đáng lo nhất là có khả năng đội cử tạ Việt Nam sẽ bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo năm 2021. Theo quy định tại Olympic thì nước nào bị dính vi phạm doping 3 lần trở lên trong khi diễn ra vòng loại Olympic kể từ tháng 11/2018 thì sẽ bị cấm thi đấu hoặc mất số lượng hạn ngạch tại thế vận hội này. Tuy nhiên, đến nay phía IWF vẫn chưa đưa ra bất cứ một quyết định nào.