Đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu đã khiến nền kinh tế của cả thế giới lao đao, điêu đứng. Mọi hoạt động gần như đóng băng, các biện pháp như đóng cửa biên giới, cách ly xã hội… được áp dụng.  

Trong đó, bóng đá là một trong những môn thể thao chịu thiệt hại rất nặng nề. Châu Âu là lục địa có nền bóng đá phát triển nhất với các cầu thủ và đội bóng xuất sắc nhất hành tinh. Châu Âu cũng là lục địa chịu ảnh hưởng khủng khiếp nhất của dịch Covid-19. Các câu lạc bộ chủ yếu thu nhập từ tiền bản quyền trận đấu và vé vào sân, tuy nhiên dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho các câu lạc bộ thất thu, tổn hại kinh tế nghiêm trọng.

Theo công bố của lãnh đạo các đội bóng châu Âu trong cuộc họp với UEFA thì các câu lạc bộ châu Âu thiệt hại tới hơn 3,5 tỷ bảng do các trận đấu bị hoãn và đấu trên các sân đóng cửa, không có khán giả có thể kéo dài đến hết mùa bóng tiếp theo. Còn nếu như trường hợp xấu hơn, mùa giải năm nay không thể tiếp tục tổ chức và mùa giải năm sau vẫn không mở cửa cho khán giả xem thì con số thiệt hại sẽ lên đến 6,2 tỷ bảng.  

Tính đến hiện nay thì giải Bundesliga – Đức đã được khởi tranh tiếp tục thi đấu kể từ ngày 16.5 trên sân không có khán giả. Tính riêng câu lạc bộ Borussia Dortmund thì mỗi trận đấu bị thiệt hại lên đến 2,6 triệu bảng bao gồm các chi phí tổ chức như xét nghiệm cầu thủ, khử trùng sân…) và không thu được tiền vé vào cổng.  

Theo kế hoạch thì vào ngày 12.6, các giải Ngoại hạng Anh, Serie A – Ý và La liga – Tay Ban Nha cũng sẽ khởi tranh lại. Và tất nhiên, các trận đấu cũng sẽ diễn ra trên sân không có khán giả. Theo đó, dự kiến các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh sẽ thiệt hại gần 900 triệu bảng.

 Dù thiệt hại nhưng UEFA vẫn quyết định nối lại để kết thúc mùa giải bởi nếu càng trì hoãn hoặc huỷ mùa giải thì tình trạng kinh tế của các câu lạc bộ sẽ càng tổn thất nặng nề hơn  nữa.